1. Dịch vụ tư vấn đầu tư là gì ?

Đây là dịch vụ đang rất phát triển trong một vài năm trở lại đây. Việc tư vấn nhằm cung cấp cho các nhà đầu tư ý tưởng, các gợi ý, kiến nghị… cho việc lựa chọn, nắm bắt cơ hội để từ đó mang lại hiệu quả, lợi nhuận cao nhất.

2. Sơ bộ về lĩnh vực tư vấn đầu tư

Đầu tiên phải khẳng định rằng tư vấn đầu tư là một lĩnh vực rất khó và không phải bất kỳ ai, bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đủ khả năng thực hiện. Trên thực tế, các nhà tư vấn đầu tư ngoài việc phải nắm rõ lý thuyết của lĩnh vực thì còn cần phải có những hiểu biết rất sâu, tìm hiểu từng ngóc ngách, khía cạnh của các dự án chuẩn bị tư vấn nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro có thể xảy ra.

Hiện nay, dịch vụ tư vấn đầu tư được chia làm hai xu hướng chính đó là:

  • Tư vấn đầu tư ở dạng định hướng

  • Tư vấn đầu tư ở dạng chi tiết

 

2.1. Tư vấn đầu tư ở dạng định hướng

Phương pháp tư vấn định hướng thường gặp ở những lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu là chủ yếu. Sở dĩ nó xảy ra ở nhóm ngành nghề này là bởi các nhà tư vấn rất khó hoặc không thể nắm bắt toàn bộ kiến thức về lĩnh vực chuyên môn. Do vậy, nội dung cũng như mức độ tư vấn chỉ dừng lại ở tầm nhận định, gợi ý, đưa ý kiến chứ không đi sâu, theo sát một cách tỉ mỉ.

2.2. Tư vấn đầu tư ở dạng chi tiết

Trái ngược với tư vấn đầu tư định hướng, việc tư vấn đầu tư dạng chi tiết là hoạt động tư vấn từ đầu tới cuối, từ tổng thể tới chi tiết. Thậm chí, nhà tư vấn còn tham gia cả vào hoạt động đầu tư, đồng hành song song cùng với người bỏ vốn để đảm bảo dự án đi đúng con định hướng đã xây dựng.

3. Thế nào là một nhà tư vấn đầu tư đáng tin cậy?

Để có được sự đầu tư hiệu quả, người bỏ vốn cần chọn đúng nhà tư vấn giàu kinh nghiệm, có hiểu biết sâu rộng về chuyên môn. Vậy những tiêu chí nào được dùng để xác định nhà đầu tư đáng tin cậy?

3.1. Có hiểu biết về pháp luật, lĩnh vực đầu tư

Điều đầu tiên mà bất kỳ một nhà tư vấn đầu tư nào cũng cần nắm rõ đó là các văn bản, quy định của luật pháp về đầu tư. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng người được nhận tư vấn sẽ không gặp phải bất kỳ một rủi ro nào liên quan tới luật pháp trong suốt quá trình thực hiện.

3.2. Kinh nghiệm chuyên môn

Xét về yếu tố này, dù nhà tư vấn đã có kiến thức từ trước hay mới tìm hiểu khi tiếp nhận dự án đều cần đảm bảo nắm được những yếu tố chủ chốt, cơ bản nhất của lĩnh vực. Có như vậy, việc tư vấn đầu tư mới đảm bảo được tính khách quan, cẩn trọng và hạn chế tối đa rủi ro có thể xảy ra.

3.3. Hiểu rõ nhu cầu khách hàng

Việc hiểu rõ, nắm rõ nhu cầu trong trường hợp này có nghĩa là nhận thức đúng về động cơ, mục đích đầu tư của khách hàng tại từng thời điểm cụ thể. Căn cứ theo những trao đổi, tình hình thực tế về nguyện vọng đầu tư, các đơn vị tư vấn sẽ đưa ra nhận định về hiệu quả, dự báo rủi ro, các vấn đề phát sinh… một cách trung thực, đầy đủ nhất.

Đầu tư vốn là một công việc khó, chọn nhà tư vấn đầu tư lại càng không hề dễ dàng. Do vậy nếu đang có ý định bỏ tiền vào một lĩnh vực nào đó, bạn cần thận trọng, cân nhắc thật kỹ để tránh tình trạng lời không thấy mà thiệt hại thì nhiều.

Để hạn chế tối đa những rủi ro trong quá trình đầu tư, bạn có thể tham khảo các lời khuyên tư vấn đầu tư như lựa chọn các hình thức đầu tư tài chính truyền thống bao gồm vàng, ngoại tệ, bất động sản… Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa hình thức đầu tư theo phương pháp đầu tư giá trị – phương pháp an toàn, hiệu quả cao và được rất nhiều các “ông lớn” đi theo hiện nay.